หนังสือที่น่าสนใจ

posted on 07 Feb 2012 21:42 by pearps
ลิฟต์มหัศจรรย์ Charlie and the great the glass elevator

58860

      วันนี้มีหนังสือเรื่องลิฟต์มหัศจรรย์มาแนะนำให้เพื่อนๆอ่าน หนังสือเรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีความสนุกสนานตื่นเต้นและยังเต็มไปด้วยจินตนาการอันน่าค้นหา หนังสือเรื่องนี้มีผู้แต่งว่า ดาห์ล, โรอัลด และนำมาถูกแปลโดย คุณบัญชา วงศ์รัตนานุกูล ลิฟต์มหัสจรรย์นี้เป็นเรื่องที่ต่อจากชาร์ลีกับโรงงานช๊อกโกแลตเมื่อชาร์ลีได้ครอบครองโรงงานช็อคโกแล็ตอย่างไม่คาดฝัน ชาร์ลีและปู่โจ ออกไปรับพ่อแม่ ตายาย และย่าจากบ้านไปยังโรงงานช็อคโกแล็ตด้วยวิธีแสนพิสดาร เรื่องราวของชาร์ลีตอนที่สองนี้ จะพาผู้อ่านไปร่วมผจญภัยด้วยลิฟต์มหัศจรรย์ของนายวิลลี่ วองก้า แต่การณ์มักไม่เป็นไปตามคาดเสมอ  เมื่อนายวองก้าเริ่มไม่พอใจ และลิฟต์มหัศจรรย์พุ่งปรู๊ดสูงขึ้นเรื่อยๆ สูงขึ้นไป สูงขึ้นไปบนฟากฟ้าราวกับจะไม่มีทางหยุดยั้งได้ ลิฟต์มหัศจรรย์ซึ่งมีครอบครัวชาร์ลีและนายวองก้าอยู่ในนั้นพุ่งสูงเกินไป เสียแล้ว เมื่อทะยานถึงระดับหนึ่ง ลิฟต์ก็ลอยอย่างไร้น้ำหนักในท้องฟ้า มันขึ้นสู่อวกาศและลอยเคว้งตามวงโคจรของโลก ชาร์ลีได้พบโรงแรมและยานอวกาศล้ำยุค พร้อมด้วยภยันตรายและความน่าสะพรึงกลัวที่กำลังรอวีรบุรุษคนสำคัญอยู่

          และถ้าเพื่อนๆมีเวลาว่างหรืออยากหาหนังสืออ่านก็สามารถซื้อหนังสือมาอ่านและสนุกไปกับชาร์ลีได้อยากรู้ว่าชาร์ลีจะพบอะไรในการผจญภัยในครั้งนี้และจะได้รับสาระความรู้และความสนุกสนานกันหนังสือเล่มนี้ได้มากแค่ไหนก็อย่าลืมไปหามาอ่านกันน้ะค่ะ!

ดอนกิโฆเต้ แห่งลามันช่า ขุนนางต่ำศักดิ์นักฝัน

ส่วนอีกเรื่องที่อยากแนะนำคือเรื่อง "ดอนกิโฆเต้ แห่งลามันช่า ขุนนางต่ำศักดิ์นักฝัน" เป็นนิยายเกี่ยวกับการผจญภัยของอัศวินดอนกิโฆเต้ มีอัศวินสำรองนาม ซานโช่ ปันซ่า ชาวนาพุงพลุ้ยผู้ยอมติดตามไปด้วย เพราะเชื่อคำสัญญาของดอนกิโฆเต้ที่จะให้เป็นเจ้าปกครองดินแดนมีน้ำล้อมรอบ (อัศวินของเราบอกว่าการได้ครอบครองดินแดนนั้น “ง่ายดายราวปัดฝุ่นออกจากร่าง”)ซานโช่เป็นตัวละครมีเสน่ห์มาก อ่านแล้วหลงรักเขาเต็มหัวใจ ซานโช่เป็นคนตรงไปตรงมา หนังสือบรรยายว่าเขา “ซื่อเซ่อ” แต่อ่านไปแล้วจะเห็นว่าคารมคมคายเขาไม่เบา ซานโช่ช่างประชดแดกดัน เขาเป็นสีสันสำคัญของเรื่องที่นำอารมณ์ขันมาให้ ยามซานโช่ปรากฏตัว หน้ากระดาษดูจะสดใสขึ้นมา 

แท้จริงแล้วหนังสือเล่มนี้ถูกเขียนเพื่อล้อเลียนนิยายอัศวินยุโรปซึ่งเป็นที่นิยมมในสมัยนั้น โดยตัวผู้แต่งเอง ก็ได้สร้างเรื่องเกี่ยวกับอัศวินอีกหลายเรื่องเช่นเดียวกัน ตัวละครเอกของเรื่องคือขุนนางบ้านนอกยศต่ำที่แก่ชราคนหนึ่ง ผอมแห้งแรงน้อย ภาพลักษณ์ต่างจากพระเอกในนิยายอัศวินต่างๆ ซึ่งตัวเขาคลั่งไคล้ในนิยายอัศวินมากเสียจน ตัวเองอยากเป็นเช่นนั้นบ้าง จึงลุกขึ้นมาพยายามทำตัวเป็นอัศวินดั่งในนิยาย และยังมีข้อความ "ในชั่วชีวิตหนึ่ง หากแม้นสวรรค์ทรงอนุญาตให้อ่านหนังสือได้เพียงเล่มเดียว จงเลือกหนังสือเล่มนี้เิถิด ชีวิตจักไม่ตายเปล่าแน่แท้" ที่ถูกเขียนไว้ที่ปกหลังของวรรณกรรมเอกของสเปนและของโลก คงสะดุดตา และท้าทายนักอ่านหลายคนให้อยากลองอ่านกับหนังสือเล่มนี้

อยากชวนให้อ่านหนังสือเล่มนี้ หากยังไม่มีใครเคยบอกคุณ โปรดรู้ว่า ดอนกิโฆเต้ อ่านสนุก เป็นเรื่องตลกมาก ๆ อ่านแล้วมีความสุขเบิกบานแจ่มใส คลายเครียดได้และยังได้ผจญภัยไปกับอัศวินอีกด้วย ถ้าว่างว่างก็อยากให้ไปหาซื้อมาอ่านกันเยอะเยอะน้ะค่ะ!

ที่มา:http://stang.sc.mahidol.ac.th/fictionbooks/?p=3965

นางสาวภัทราภรณ์ สุขนิรันดร์กุล ม.4/4 เลขที่ 4

Comment

Comment:

Tweet

ชอบอะ 55

#6 By pairkoh on 2012-02-14 20:55

น่าซื้อมาอ่านมากๆเลย

#5 By Slurpytack on 2012-02-13 14:23

น่าสนใจจัง confused smile

#4 By PECH on 2012-02-13 14:07

หนังสือเรื่องนี้อยากอ่านมากๆๆๆ ชอบบ

#3 By aoyyyoa on 2012-02-13 14:03

น่าตื่นเต้นมากกกกก

#2 By ivyivey (124.122.82.229) on 2012-02-08 17:08

น่าสนใจอยากลองอ่านบ้างจัง

#1 By proud on 2012-02-08 01:36